Giống như album giới thiệu sách, tôi sẽ cung cấp một danh mục các loại cháo chay [vegan & vegetarian] để trợ giúp các bạn bước vào ăn chay, ngoài ra giúp các bạn trẻ có thể mở quán bán cháo chay phục vụ người ốm, trẻ em ăn dặm và cộng đồng ăn chay ngày càng phát triển. Các bạn có thắc mắc viết trên tường để tôi trả lời chung không mất thời gian inbox.
NGUYÊN LIỆU: - Gạo tẻ xát giã kiểu truyền thống của người Việt [không đánh bóng] 90% - Kê hữu cơ tách vỏ 2% - Gạo nếp nương 8% - Củ sen khô hoặc tươi ½-1 củ, hôm nay tôi nấu bằng củ sen khô. - Tảo bẹ Kombu Hàn Quốc nguyên tấm 1 miếng bằng bàn tay [tảo này có tên Tàu là Phổ tai] - Kỷ tử hữu cơ khô 1 thìa xúp - Hạnh nhân khô, tính khẩu phần mỗi người tối đa 8 hạt 1 ngày. - Dầu thực vật ép lạnh 2 thìa cafe [olive, vừng, gai dầu, trà…] hôm nay tôi dùng dầu gai dầu, loại dầu cân đối nhất về omega. - Muối hồng 1 thìa café hoặc bột nêm tự chế [công thức bột nêm các bạn xem lại bài cũ trong album] - Tiêu bột khi dọn ăn mới rắc chút ít. CÁCH NẤU: - Muốn giảm tiêu hao năng lượng và đỡ mất thời gian thì cần ngâm nguyên liệu trước khi nấu khoảng 2 giờ. - Hạnh nhân rửa sạch, ngâm nước ấm 10-12 tiếng, trong thời gian ngâm thay nước vài lần, bóc vỏ. - Kê ngâm bằng nửa thời gian của hạnh nhân. - Kỷ tử không cần ngâm mà cho vào khi cháo gần nấu xong. - Tảo bẹ để nguyên tấm, rửa tráng qua nước, rồi ngâm nước sạch, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi, thỉnh thoảng quấy nhẹ, hạ lửa riu riu cho tới khi cháo nhừ nhưng hạt không nát bấy. Cháo chín vớt lá tảo ra, cho kỷ tử và muối vào, đun sôi lại, đậy vung một lát là vừa ăn. Kỷ tử cho vào sớm sẽ nát, không còn nguyên hạt đẹp. DỌN ĂN: - Ăn nóng, rắc tiêu. Rất hợp vị nếu ăn kèm với củ cải trắng sấy khô ngâm soy sauce, kim chi. Nếu không ăn chay thì ngâm củ cải với nước mắm ngon. *** Nếu cho trẻ ăn dặm thì không thêm muối, tiêu. Hạnh nhân phải xay ra. Muối hồng xem ở đây: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1460144904306177&set=a.1551362888517711.1073741845.100009320443220&type=3&theater