Tôi giới thiệu món mận/mơ ngâm đặt biệt thơm ngon, các bạn có thể làm để kinh doanh, để pha nước giải khát, để chế nước chấm rau, chấm bánh cuốn hoặc ăn chơi…
Món này phải trải qua 2 công đoạn. Thứ nhất là nấu mứt quất bằng đường vàng, bạn phải làm từ Tết âm lịch vì khi đó có quất chín. Ba tháng sau mới vào mùa mơ/mận để ngâm trong mứt quất.
NGUYÊN LIỆU:
- Mứt quất lỏng [Citrus japonica]. Tôi không hướng dẫn ở đây.
- Cam thảo [Glycyrrhiza uralensis], thái lát xéo đun trong mứt quất. 1kg mận cần 1 khúc cam thảo cỡ 1 ngón tay người lớn.
- Mận chín vừa [Plum hoặc Prunus mume] Không dùng mận xanh sẽ có vị chát.
- Nếu mận ngọt quá nên thêm đài hoa bụp dấm khô [Roselle còn gọi là Hibiscus sabdariffa là một họ của Râm bụt rất giàu vitamin C] để thành phẩm có vị chua dịu. Lấy một số cánh của đài hoa đã sấy khô, đun với mứt quất cùng cam thảo. Sau khi ngâm, đài hoa bụp dấm đen lại như trong đĩa nhỏ xíu.
- Muối, ở đây tôi dùng muối hồng Himalaya.
- Mật ong hữu cơ.
NGÂM:
- Rửa mận bằng dung dịch rửa rau, rồi rửa lần cuối bằng nước có pha dấm táo [1 lít nước 1 thìa xúp dấm] ngâm mận 10’. Trút mận ra khăn sạch lau khô rồi phơi nắng cho hơi se. Gặp ngày trời mưa, bạn cho mận vào chảo, lắc chảo trên lửa nhỏ một lúc là được.
- Đổ mật ong xuống đáy lọ, kế đó cho mận vào lọ [thủy tinh hay hũ sứ].
- Dùng loại mứt quất mà bạn đã nấu từ Tết, lọc bỏ bã, cho cam thảo, đài hoa bụp dấm khô, muối vào đun sôi. Chế vào lọ mận cho ngập. Đậy nắp kín cất chỗ tối mát. Mận ngâm kiểu này ăn được toàn bộ, trái, nước, cho tới hạnh nhân của hạt đều ngon, có đủ vị ngọt mặn chua, thoảng mùi quất. mùi mật ong, mùi cam thảo. Có thể thay cam thảo bằng đại hồi, nhưng mùi cam thảo tôi thấy ưng hơn.
Đài hoa bụp dấm [Roselle] xem trong hình comment.