Bơ thực vật ăn kèm bánh mỳ hoặc xốt mỳ sợi. Giới thiệu với các bạn 2 công thức bơ từ hạt điều [mặn & ngọt] làm chung một lần cho đỡ mất công rửa cối.
CÔNG THỨC MẶN làm trước, xem hũ màu trắng bên dưới:
- Hạt điều rang không muối xay thành bột.
- Lạc rửa sạch, ngâm nước muối 8 giờ, bóc vỏ, rang chín, xay thành bột.
- Muối và đường thô chút ít
- Dầu olive + dầu vừng [chọn loại ép lạnh đóng chai nhỏ 100-250ml]
- Nước chín.
Xay điều và lạc thành bột mịn. Sau đó thêm nước, dầu, muối, đường đánh cho quyện rồi trút vào hũ.
Món này phết bánh mỳ thay bơ bò, kẹp cùng rau thơm, dưa chuột, tiêu… hoặc trộn vào mỳ sợi cùng các loại rau.
CÔNG THỨC NGỌT làm sau, xem hũ màu nâu bên trên:
Giống công thức mặn nhưng thêm:
- Bột chocolate nguyên chất
- Bột hạnh nhân
- Tăng thêm 1 thìa nhỏ đường.
Cho bột điều, bột lạc, bột chocolate, bột hạnh nhân, đường, dầu, nước vào cối vừa làm công thức mặn, đánh cho quyện tới dẻo.
Lạc và hạnh nhân cần bóc vỏ thì thành phẩm mới đẹp, mướt, đều màu.
Hạt mắc-ca chế món này trông giống bơ bò nhất.