Cơm chay nhà mình [ăn sáng]. Món cháo đậu đen truyền thống của người miền Bắc ăn với đậu phụ rim hành. Thay đổi chút là nước nấu cháo dùng tảo bẹ Kombu. Nước ninh Kombu có vị ngọt của xương hầm nhưng không có vị ngậy [nó có hàm lượng cao axit glutamic]. Kombu có nhiều i ốt nên bệnh nhân cường giáp không nên dùng mà thay bằng tảo mù tạc.
Dùng khăn gạc ẩm lau nhẹ hai mặt lá tảo, cho vào nước lạnh, kể từ khi bắt đầu sôi tới khi vớt ra là 20'. Nếu để lâu có mùi không ngon. Đậu đen, gạo tẻ, gạo nếp vo ngâm từ đêm, sáng ra nấu cháo rất nhanh. Nếu dùng lứt phải ngâm cho đủ thời gian để khử chất kháng dinh dưỡng. Bạn xem comment hình tảo bẹ Kombu vớt ra sau khi ninh. Lá tảo bệ dài nhưng mình cắt ngắn ninh cho tiện. Có nhiều loại tảo bẹ khác nữa trong họ Laminaria japonica.