Mình hỏi thăm một số gia đình và rút ra kết luận: trẻ em chúng ta đang thiếu đồ điểm tâm lành mạnh đặc biệt là loại bánh trái truyền thống như bánh đa kê, bánh nếp, bánh tẻ, xôi chè… Các gia đình mình hỏi thăm đều kể là bọn trẻ ăn bim bim, kẹo mút, bánh quy, bánh xốp công nghiệp, nước ngọt đóng chai, sữa tươi hoặc sữa đậu nành hộp nhỏ. Bim bim đầy phụ gia, bánh quy chứa dầu GMO, lecithin đậu nành GMO, sữa bò phi hữu cơ chích thuốc và thức ăn công nghiệp có ngô GM…
Mình dạo qua mấy chợ, kể cả chợ tạm, thấy có hàng bánh truyền thống nhưng ít lắm, bán một lúc buổi sáng, nhân bánh thịt xào dầu GMO, nhiều mỳ chính, thay lạt bằng dây nilon TQ luộc trong nước nóng. Đặc biệt bánh đa vừng lạc rất hiếm.
Nếu chúng ta muốn cho con trẻ điểm tâm lành mạnh thì cần có sản xuất lành mạnh. Các bạn đang sẵn có hàng cơm chay có thể làm các loại bánh truyền thống với nguyên liệu tránh GMO, không mỳ chính… cung ứng đều cho gia đình có trẻ em, cho bữa điểm tâm học đường [bán trú].
Tạm minh họa một bữa điểm tâm trẻ con nhà mình: bánh gio mật mía, cơm nắm bọc rong biển, chuối, sữa lạc. Mấy quả anh đào là hàng nhập ít khi dùng. Bánh đa nướng là thứ chúng rất thích.