Tôi vừa chia sẻ link về sữa của VIETNAMNET.VNhttp://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/287905/bs-harvard-muon-khong-loang-xuong-ngung-uong-sua.html Rất nhiều bạn đã thắc mắc và cho rằng bài báo không đúng, giật tít để câu khách, đã chê sữa còn khuyên ăn sữa chua cũng là nguyên liệu sữa...
Bài báo này rất hay chỉ có điều họ không phân tích. Tôi lưu ý các bạn tập trung vào câu này trong bài: "Giống như tất cả protein từ động vật, sữa axit hóa pH của cơ thể và gây ra một sự điều chỉnh sinh học. Bạn biết đấy, canxi là một chất trung hòa axit tuyệt vời và nó được dùng để trung hòa độ axit có trong sữa. Khi canxi bị kéo khỏi xương, nó bị đào thải qua đường nước tiểu do đó dẫn đến tình trạng xương thiếu canxi trầm trọng."
Sữa chua tuy cũng là từ đạm động vật nhưng do được lên men nên không gây ra hiện tượng axit hóa. Trong thiên nhiên có nhiều thực phẩm nhờ men mà trở thành bổ dưỡng, ví dụ như trường hợp của đậu nành. Không nên dùng sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ mà chỉ nên ăn đậu nành đã lên men như nước tương [soy sauce], tương ta truyền thống, tương Nhật như miso, nato… nếu ăn đậu phụ thì nên chọn loại đã thành chao [đậu phụ nhự]. Bạn xem thêm album “Kinh nghiệm ẩm thực”.
Cũng như sữa có loại phổ biến từ bò ăn GMO, chích thuốc và có loại hữu cơ… với sản phẩm đậu nành bạn chỉ nên chọn loại có chứng nhận hữu cơ để yên tâm về việc không ô nhiễm GMO.
Không chỉ sữa mà thịt cũng gây axit hóa pH của cơ thể, làm canxi bị kéo khỏi xương. Bởi vậy các bạn nên thay đổi thói quen ưa thích thịt. Bạn tham khảo album “Chúng ta chỉ ăn thực vật & Thanh điển”.
Với tất cả kinh nghiệm sống, tôi thấy rằng, trẻ em [trừ mồ côi] chỉ nên bú sữa mẹ, đến tuổi ăn dặm sẽ uống thêm sữa thảo mộc, với nguồn động vật chỉ nên cho ăn sữa chua, chút ít cá biển [không nuôi công nghiệp] và không ăn thịt.
Tôi ước mong sao các bạn giải tỏa được tâm trí dính mắc vào sữa công nghiệp, kể cả sữa hữu cơ.