Mình bị lỡ chuyến thăm Thánh Tâm vì hỏng xe. Rảnh việc làm nước chấm từ trái cây và chụp các nguyên liệu để giới thiệu. NGUYÊN LIỆU: - Mận ta trái nhỏ, chín tới [như trong hình] rửa sạch, hong héo, ngâm muối. Để càng lâu năm càng ngon và có rất nhiều công dụng. - Mơ chín tới, không dùng quả xanh, sơ chế giống mận. Sau đó phơi khô. Chú ý là không thêm gừng hay cam thảo như ô mai. - Sấu, cạo vỏ, rửa sạch, lắc chảo lửa nhỏ cho héo, ngâm đường mía nâu với gừng tươi nướng đập dập. Để càng lâu năm càng ngon. 5 trái sấu trên đĩa là đã 3 năm. - Táo tàu khô, không thêm đường. Mua ở tiệm thuốc hay tiệm bán thực phẩm hữu cơ. - Kỷ tử khô [Goji Berry]. Mua ở tiệm thuốc hay tiệm bán thực phẩm hữu cơ. - Muối 1 thìa xúp, trong hình là muối đã trộn tiêu trắng. - Tiêu sọ trắng. - Đường mía nâu hay đường thốt nốt rất ít. - Nước 700ml sẽ cô lại còn 350ml nước chấm như cỡ trong hình. CÁCH LÀM: - Rửa sấu cho hết nước đường bám bên ngoài. - Cho tất cả nguyên liệu [TRỪ ĐƯỜNG NÂU sẽ thêm trước khi bắc ra] vào nước sạch đun sôi rồi hạ lửa để riu riu. - Hớt bọt nếu có. - Tới khi nước rút, nếm xem có cần thêm đường hay không vì sấu + kỷ tử + táo tàu đã có độ ngọt tự nhiên rồi. Khi đó nếu cần mới thêm đường và đun sôi một chút nữa. - Nước chấm khi nguội sẽ đậm và thơm hơn khi vừa nấu xong với đủ vị chua-mặn-ngọt. - Bạn có thể lọc bã hoặc để bã nếu muốn, ăn cái bã vẫn ngon. - Để chấm đậu phụ hay tưới lên mỳ thì không cần vắt chanh, nhưng chấm rau hay bánh cuốn chay thì thêm chanh, ớt, tỏi bằm… tùy món. - Thành phẩm còn để nguyên kỷ tử xem trong hình comment. PHIÊN BẢN: - Để cho nhanh, bạn có thể mua mơ, mận ở hàng ô mai miễn là nó không ướp gừng, cam thảo. Nước chấm này hợp vị với rất nhiều món chay mặn.
top of page
bottom of page