RA KHỎI GMO & MỲ CHÍNH.
Tối qua, một bạn gửi cho mình xem bao bì của vài loại bột nêm được gọi là có hương nấm nhân tạo và bột nấm, trên đó ghi rất nhiều các hóa chất khác nhau, mỳ chính và thậm chí cả bột ngô, bột đậu nành GMO. Nấm là nhóm thực phẩm âm tính không nên dùng thường xuyên, nhưng nếu bạn thích nấm quá thì có thể tự làm loại xốt nấm như sau để thêmvào các món xào, kho, mỳ, bún… rất tiện lợi.
Bạn mua một số nấm KHÔ: đông cô nhỏ, nấm hương nhỏ. Ngâm, rửa sạch, bỏ chân. Ninh mũ nấm, một vài lát gừng bằng lửa nhỏ trong nước KHÔNG CÓ MUỐI khoảng 1 giờ kể từ khi sôi. Nhớ hớt bọt. Bạn để nguội, gắp bỏ gừng, xay nhuyễn. Sau đó chưng trong chảo có dầu thực vật Non-GMO [lưu ý dầu dừa không hợp món này], nêm muối sau cùng, có thể thêm chút đường. Khi còn ấm, bạn cho vào chai lọ thủy tinh sẫm màu, bảo quản tủ lạnh, dùng dần rất tiện.
Không thích gừng, bạn có thể dùng nước cốt hành tây trắng. Bạn thái nhỏ hành rồi xay, sau đó chưng nhỏ lửa với dầu thực vật cho sôi rồi cho nấm xay vào chưng tiếp. Nếu bạn đã dùng gừng thì thôi hành tây.
Nếu bạn ít thời gian và phải làm mẻ lớn, bạn nên cho xốt nấm ra nhiều lọ nhỏ, nắp kín. Khi nấm nguội hẳn, bạn cho một chút dầu thực vật phủ kín bề mặt nấm thì kéo dài được thời gian bảo quản. Bạn có thể làm lỏng hay đặc tùy theo chưng lâu hay mau. Bạn có thể thêm bột năng hay bột sắn dây vào cuối lúc chưng để xốt rất sệt.
BỘT NÊM CƠ BẢN & CÔNG THỨC CỎ THƠM xem ở đây: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1440952642892070&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=1&theater