NGUYÊN LIỆU:
- Chọn loại xoài ngọt, trái già và thật chín, nếu dùng xoài chưa chín sẽ giảm mùi thơm và có vị ngang
- Cam vắt lấy nước bỏ bã, 1 trái xoài thì 1 trái cam
- Quế thanh hoặc bột quế hữu cơ [organic cinnamon]
- Ớt bột thường hoặc ớt paprika hun khói [smoked paprika]
- Muối nhẹ một vài mảnh [salt flower]
- Dầu olive hữu cơ ½ thìa cà phê
- Không nhất thiết: đường thốt nốt hữu cơ [palm sugar] một chút xíu tùy khẩu vị thích ngọt nhiều hay ngọt nhẹ. Không dùng đường mía vì nó có vị chua và ngọt gắt.
NẤU:
- Xay hoặc đánh nhuyễn xoài và cam
- Thêm dầu olive, quế thanh, ớt, muối rồi đun trong xoong nhỏ có nắn mép [small saucepan] với lửa vừa, quấy nhẹ đều tay. Nếu dùng quế bột thì cho quế sau. Khi xốt đã sánh, nếm xem có muốn thêm ngọt thì cho đường thốt nốt vào.
- Trong trường hợp bạn muốn đặc thì thêm bột thạch hữu cơ thuần chay [organic vegan arga]. Lưu ý, khi nguội, nếu có arga xốt sẽ chắc lại. Trong hình, xốt hôm nay tôi cho lượng arga cỡ 1 hạt đậu đen. Tôi quấy arga với nước cam.
DỌN:
- Xốt xoài kèm cốt dừa [coconut milk] rất hợp, tôi thêm hạt bí rang đập vụn [pumpkin seed] hoặc có thể dùng lạc rang hay hạt khác như óc chó...
- Nếu muốn ăn sáng thì nấu xốt từ tối hôm trước.
BẢO QUẢN:
- Ở ngoài thì để được 2-3 ngày, bảo quản lạnh được cả tháng.
📷👼 Trẻ con ăn oản xôi, bánh quy mặn chấm xốt hay bánh mỳ bơ phết xốt rất thú vị, tuy có ớt nhưng không cay trong món xốt này, ớt chỉ đủ để làm đầy hương vị mà thôi. Với bé ăn dặm, xốt không thêm đường và ớt.