* Trước khi cho trẻ làm quen với gia cầm thì cần làm quen với rau củ trước rồi tới cá. * Lần trước mình đã giới thiệu 2 loại xuýt gia cầm [công thức tiêu chuẩn có thêm rượuhttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=1466817316972269&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater], tiếp đây mình giới thiệu nước dùng thủy sản và nước dùng thuần thực vật để nấu cháo, quấy bột ăn dặm, nấu mỳ sợi vụn hoặc các loại nui cho trẻ em và cụ già ăn chay, tất nhiên là ăn mặn cũng dùng được.
* Nguyên liệu thuần chay vô cùng phong phú, mùa nào thức đó, rẻ và chế biến rất nhanh. - Tảo bẹ kombu vừa rẻ vừa bổ dưỡng lại làm nước có vị ngọt kiểu mỳ chính. Không bao giờ rửa, chỉ dùng khăn ẩm lau cả 2 mặt lá là cho vào nồi. Mỗi 1 lít nước cần 1 lá kombu khoảng 1 gang tay. Kombu có ưu điểm là không tanh như các tảo khác. Lưu ý, không ninh kombu mà chỉ đun lửa trung vừa sôi khoảng 10’. Nếu đun ít quá thì vị ngọt sẽ không tiết ra, còn đun kỹ quá thì tảo sẽ nẫu và nước dùng lại không ngon. Khi kombu nổi và nở to thì vớt ra trước còn các rau củ khác ninh tiếp 20’ nữa. - Boa rô là một cây họ hành nhưng không phải là hành hay tỏi tây. Nó cho vị ngọt đặc biệt giống mỳ chính và hầu như ăn ý với tất cả các loại nước dùng. - Cần tây bẹ để nguyên cây chỉ cắt khúc 3 cho ngắn vừa nồi - Củ ngưu báng cọ bằng bàn chải dưới vòi nước rồi cắt khúc cỡ 2cm - Kỷ tử khô vài hạt, nó là thực phẩm tần số cao. - Rau thơm gia vị tùy mùa, tùy khẩu vị của bạn, để nguyên cây: cần tây, mùi tây, mùi ta, thì là, hương thảo… - Đậu bắp còn gọi là mướp tây [đã bị GMO] - Su su gọt vỏ chẻ tư - Hoa chớm nở và lá non của bồ công anh - Hoa của bí ngô và các loại bí - Lá và cuộng súp lơ - Mía 2-3 khẩu để nguyên khối - Tỏi tây chọn loại nhỏ, để nguyên cây - Nụ ac-ti-so bỏ lớp ngoài lấy lõi - Củ hồi ở miền nam gọi là củ “phê-nôn” chẻ đôi - Lá nho non - Phần gốc già của măng tây - Lá su hào [củ su hào nấu bị chua không ngon] - Khoai tây bi để nguyên vỏ, cọ rửa bằng bàn chải. - Tiêu sọ 2-4 hạt, để nguyên hạt không xay - Lá nguyệt quế khô Nhóm thực vật nên nướng qua sẽ thơm hơn: - Hành tây củ, trắng hoặc tía, mua loại nhỏ, nướng sơ nguyên củ, bóc lớp cháy đen, rồi chẻ đôi - Cà rốt và lá cà rốt. Cà rốt nướng sơ sẽ thơm hơn. Nướng xong lấy khăn ẩm lau bớt cháy nếu quá tay. - Ớt chuông vàng và đỏ [nướng, lột vỏ để hết mùi hăng và biến thành mùi thơm gần giống hạnh nhân] Nhóm thực vật cảnh giác ô nhiễm GMO: - Đậu Hà lan nguyên trái Non-GMO - Ngô cắt khoanh hoặc ngô bao tử Non-GMO - Phần cuống của trái bí/bầu các loại. Nếu bí ngòi thì cẩn thận bị GMO. - Nấm đông cô, nấm mỡ hay nấm rơm nuôi trồng bằng chất liệu Non-GMO
* Mình liệt kê nhiều loại, tùy mùa vụ, tùy điều kiện, bạn chỉ cần 5-7 loại là đã có nồi nước dùng thơm ngon. * Sau khi sơ chế, xếp nguyên liệu vào nồi, chế nước lạnh, đun sôi, hớt bọt, hạ lửa riu riu 30’, riêng kombu vớt ra trước. Trút qua rây để bỏ bã. * Khi nước dùng nguội, bạn có thể đông băng để dành được 3 tháng [xem hình comment đông băng]. Bảo quản lạnh thì 3 ngày vẫn thơm. Nhưng không khuyên bạn để dành mà dùng ngay trong ngày. * Nấm cao đạm và ngon nhưng là thức ăn âm tính, chỉ nên dùng hạn chế. Trẻ con nhà mình lớn rồi mới ăn nấm. ------------------- LÀM THẾ NÀO CHẾ MÓN ĂN DẶM TỪ XUÝT ĐẶC NÀY? * Món ăn dặm cần có 2 công đoạn. Bạn có thể dùng nước xuýt, cho gạo vào ninh tới nhừ rồi nghiền mịn nhưng hay hơn là ninh một nồi cháo trắng, nghiền cháo cất riêng. Tới bữa ăn mới lấy một muôi cháo đã nghiền trộn cùng nước xuýt quấy sôi – như vậy, bạn rất dễ điều chỉnh hương vị. * Sau khi đã có nước dùng, bạn thoải mái nấu cháo gạo tẻ, thêm tý chút nếp, thêm chút đậu xanh đãi vỏ [nhất thiết phải ngâm các loại đậu, bạn xem comment bảng thời gian ngâm đậu và các loại hạt], hoặc quấy bột [3 con nhà mình chưa từng ăn bột mà chỉ ăn cháo ninh], nấu yến mạch, nấu kê, nấu xúp rau củ với khoai sọ, khoai tây, bí đỏ… nấu mỳ/nui/miến… * Khi quấy cháo nghiền cho bé ăn chay, bạn có thể thêm spirulina cỡ bằng hạt lạc hay bột hạt bí xay, rau thì là hoặc rau mùi thái vụn và vài giọt dầu hạt bí, dầu vừng, dầu olive… * Trẻ bé khó tiêu lứt do có phôi mầm, con mình sau 1 tuổi mới tập ăn phần nước của cháo lứt. Lúc nhỏ chỉ nấu gạo tẻ xát dối. [Còn tiếp] ------------------- Cách nướng ớt biến hăng thành thơm xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1488585348128799&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Cốt tủy của sự ăn [về đạm] xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1420821624905172&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Chuyện ăn dặm xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1486741178313216&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Cháo hạt bí ngô trẻ con tự nấu xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1480503308937003&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Bí ngô bổ thế nào xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1412740729046595&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Nấu kê xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1476325929354741&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Spirulina và Chlorella xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1478955182425149&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1420383451615656&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Các bảng minh họa cơ bản về dinh dưỡng chay [cả ở phần comment] https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1455637244756943&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater Sữa thảo mộc và chè xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1469206950066639&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater