Khi bạn nấu một nồi nước dùng này, có thể bảo quản lạnh để quấy cháo nghiền cho bé ăn dặm, nấu mỳ, miến cho bữa sáng hay canh xúp cho trẻ em và người lớn rất tiện lợi. Tôi sẽ giới thiệu công thức nền tảng, cho thuần chay [vegan] Âu và Nhật, bán chay ăn thủy sản tránh thịt và công thức gia cầm. Thịt động vật có vú là thứ không nên động tới. Đây là quyển sách về hơn hai trăm món nước dùng, xúp, canh… của các dân tộc trên thế giới mà tôi đã nghiên cứu thử nghiệm.
Bảng quy đổi:
1 pound = 450g
1 ounce = 28g
1 quart = 1,14 lít
CÔNG THỨC CHAY xem ở đây: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1498506990469968&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater ------------------- CÔNG THỨC GIA CẦM TRUNG NGUYÊN: công thức này đậy kín, bảo quản lạnh được cả tuần vẫn thơm ngon. NGUYÊN LIỆU: - Tiêu chuẩn để có 2 ¾ quart nước dùng. - 4 quart nước LẠNH. - 1 ½ pound thịt gà đã lọc bỏ da. - 1 ½ pound xương gà. - 1 củ gừng to cỡ 3 ngón tay, cạo vỏ, chẻ đôi dọc thớ. - 4 cây tỏi tây rửa sạch để nguyên cây, cuộn nút lại. Bạn mua tỏi tây cổ điển cọng nhỏ. - 2 cây boa-rô lấy phần trắng để nguyên. - 2 thìa xúp rượu gạo hoặc rượu anh đào. CÁCH NẤU: - Cho tất cả nguyên liệu trừ rượu vào nước lạnh, xếp xương ở đáy nồi, đun sôi, hớt bọt, hạ lửa, ninh trong 2-2 ½ giờ. - Lọc bỏ bã qua rây. - Chế rượu gạo vào nước cốt và đun thêm 2-3’ - Bắc ra cho chút muối nhưng tốt hơn cả là không nêm muối để khi chế biến sẽ cho lượng muối phù hợp lứa tuổi. - Để nguội hẳn, đậy vung, bảo quản lạnh, hớt bỏ lớp mỡ đóng trên mặt. ------------------- CÔNG THỨC GIA CẦM ĐỊA TRUNG HẢI: công thức này bảo quản lạnh được 4 ngày, nếu đông băng được 6 tháng. NGUYÊN LIỆU: - Tiêu chuẩn để có 2 ¾ quart nước dùng. - 4 quart nước NÓNG. - 2 ½ - 3 pound thịt gà hay gà tây đã lọc bỏ da - 2 củ hành tây trắng to, chẻ 6 - 1 thìa xúp dầu olive - 2 lá nguyệt quế nhỏ hoặc 1 lá to [Bay leaf] - 2 củ cà rốt, cạo vỏ, chẻ đôi, bổ ngang. - 5-10 hạt tiêu đen đã rang chín, để nguyên không xay [Black peppercorn] - 1 cây rau mùi tây nhỏ [Parsley] - 1 cây cần tây bẹ cả lá [Celery] - Một vài cọng cỏ hương thảo [Thyme] tươi hay ½ thìa café thyme khô CÁCH NẤU: - Trong nồi sâu, cho dầu olive, chiên nhỏ lửa hành tây cho vàng nhẹ, rồi vớt ra. - Kế tới chiên thịt gà hơi sém bên ngoài mà trong chưa chín hẳn, vớt ra. - Kế tới chiên sơ cà rốt. - Sắp lại thịt gà xuống đáy nồi, tới cà rốt, hành tây, trên cùng sắp cần tây bẹ, mùi tây, hương thảo, tiêu, chế nước NÓNG vào. Đun sôi, hớt bọt, hạ lửa, ninh trong 2 ½ giờ. Lọc bã qua rây. Để nguội cất tủ lạnh để hớt bỏ lớp mỡ gà đóng bên trên. ------------------- LÀM THẾ NÀO CHẾ MÓN ĂN DẶM TỪ XUÝT ĐẶC NÀY? Món ăn dặm cần có 2 công đoạn. Bạn có thể dùng nước xuýt, cho gạo vào ninh tới nhừ rồi nghiền mịn nhưng hay hơn là ninh một nồi cháo trắng, nghiền cháo cất riêng. Tới bữa ăn mới lấy một muôi cháo đã nghiền trộn cùng nước xuýt quấy sôi – như vậy, bạn rất dễ điều chỉnh hương vị. Với trẻ đã thuần thục chất bột, chất cá và tập ăn nước thịt thì nên thêm vào cháo đun sôi một chút hành tăm hay rau mùi ta thái thật nhỏ. Không nên cho trẻ ăn nhiều bữa gia cầm trong một ngày, các bữa khác quấy cháo bằng vi tảo spirulina với rau thì là rất ngon hoặc dùng xuýt vegan hay xuýt cá thay đổi. Trước khi cho trẻ làm quen với gia cầm thì cần tập với cá và rau củ trước. Bởi vậy bài này cất để ứng dụng sau. Các bài sau sẽ ứng dụng trước. [Còn tiếp]