Mình vừa về tới nhà, nhưng tin nhắn này không thể không chia sẻ:
“Bé nhà cháu 6 tháng tuổi, bắt đầu ăn dặm 4 hôm nay bằng bột gạo lứt và cháo gạo lứt tuy nhiên bé bị tiêu chảy (đi lỏng 10 lần/ ngày) và không tiêu hoá cháo. Cháu hiểu ăn gạo xát có hại ntn, cháu mới cho con ăn theo thực dưỡng, nếu thất bại ở ngay khởi điểm cháu se vô cùng hoang mang…”
Kinh nghiệm: Phải cho trẻ LÀM QUEN với nước luộc thảo mộc trước khi ăn dặm thực sự. Ăn từ lỏng tới đặc. Trước ít, theo dõi tiêu hóa rồi mới tăng dần.
Về cháo ăn dặm:
1/ Không ăn bột xay mà ăn cháo ninh nhừ. Lúc đầu, chỉ lọc lấy nước cốt sánh trên nồi cháo, sau khi trẻ đã quen sẽ xay nhuyễn cháo, đun lại (thời gian ninh cháo lâu hơn quấy bột).
2/ Khởi sự ăn dặm thì ăn gạo giã để trẻ dễ tiêu.
3/ Sau khi trẻ đã quen cháo gạo giã, mới thêm gạo lứt vào, tỷ lệ 5 gạo giã 1 gạo lứt. Phải ngâm lứt rất kỹ để loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng.
4/ Thảo mộc thích hợp thêm vào cháo khi bé đã quen với việc ăn cháo nghiền là: cà rốt, bí đỏ, khoai lang, gấc, bắp cải, bông cải xanh, khoai tây, đậu xanh… cũng trên nguyên tắc làm quen từng thứ - ăn thử chút ít - rồi ăn tăng dần không vội vã.
Một nồi cháo ninh của nhà mình khi trẻ bắt đầu tập ăn tinh bột như sau: gạo tẻ giã 1 thìa xúp, thêm một ít cà rốt. Nước luộc cà rốt và bí ngô là hai thứ tập làm quen đầu tiên.
Một nồi cháo ninh của nhà mình khi trẻ đã quen tinh bột như sau: gạo tẻ giã 4 thìa con + gạo lứt 1 thìa con + 1 khẩu mía róc vỏ cỡ 5cm + một miếng rau củ + đậu xanh đãi vỏ 1 thìa con. Khoai lang, khoai tây, khoai sọ [đã luộc riêng] thêm chút ít. Ninh xong rồi bỏ khẩu mía, nghiền qua rây hoặc xay nhuyễn. Ngày trước đậu hà lan chưa bị GMO, thỉnh thoảng mình ninh thêm đậu hà lan, cháo ngon lại có màu xanh đẹp. Nếu có gấc, màng hạt gấc sẽ giữ lại trên rây nhưng màu cháo vẫn đẹp.
5/ Rồi thêm một giọt dầu vừng hay dầu olive vào cháo khi đã nấu xong bày ra đĩa.