Cơm chay nhà mình. Vào vụ rộ mướp đắng hữu cơ hay an toàn, nên muối ăn dần. Món này làm y như dưa chuột muối kiểu Âu, nghĩa là BẰNG NƯỚC SÔI pha muối, đường, dấm. NGUYÊN LIỆU: - Mướp non sẽ đỡ đắng hơn già. Dùng bàn chải mềm rửa vỏ bằng dung dịch rửa rau, thấm khô, cắt khúc, bỏ ruột. - Ớt sừng bỏ hạt, thấm khô, lấy cùi, cắt khúc. - Tỏi mồ côi nhỏ hay tỏi thường bóc vỏ lụa, rửa sạch, thấm khô. Tỏi thường vị ngon hơn tỏi mồ côi. - Tiêu sọ đen hoặc trắng rang chín, để nguyên hạt. - Nước nhiều ít tùy theo lượng mướp đắng, bảo đảm lượng nước cần ngập mướp. - Đường mía nâu hoặc đường thốt nốt - Muối. - Rau thì là khô hay lá nguyệt quế [nếu thích] - Dấm táo hay dấm gạo CÁCH LÀM: - Bảo đảm nguyên liệu thật khô. - Xếp tất cả 4 thứ nêu trên vào thố thủy tinh chịu nhiệt hay liễn sứ. - Đun sôi nước, cho tất cả muối, đường, lá thơm khô vào cho sôi lại, bắc ra cho dấm. - Rót nước này đang nóng già vào thố cho ngập. Để yên tĩnh 2 ngày bắt đầu ăn được. Sau đó bảo quản tủ mát nếu là mùa hè, mùa đông không cần. - Nước để ngâm cần TRỘI VỊ CHUA NGỌT, nếu mặn là sẽ nhũn. Muối bằng nước nóng như vậy nhưng thành phẩm giòn chứ không mềm nhũn, nhìn hình cũng thấy độ cứng của nó và ớt vẫn đỏ, tỏi vẫn trắng, nước rất trong.
top of page
bottom of page