Món khai vị-làm sẵn-ăn dần này mình học được ở Taipei cách đây 7 năm. Rất dễ làm và để dành được lâu, càng để càng ngon. Mỗi lần làm nửa ký, sau khi luộc sẽ nở như trong hình. THÀNH PHẦN: - Lạc nhân trắng hoặc đỏ [lạc trắng ngon hơn vì vỏ ít vị chát] 0,5kg. - Nước tương đậu nành Non-GMO 1 ly nhỏ như hình ~ 40ml. - Nước sạch 10 ly nhỏ đầy ~ 0,5 lít. - Đường mía nâu 1 thìa xúp như hình. Nếu dùng đường thốt nốt thì 2 thìa. - Muối biển 1 thìa xúp như cỡ trên. CÁCH LÀM: - Rửa lạc sạch, lựa bỏ hạt lép hạt hỏng, đổ vào nồi [mình dùng nồi thủy tinh]. - Cho nước, soysauce, đường, muối vào nồi đun lửa vừa cùng với lạc. Tới sôi thì nhỏ lửa đun thêm 15’. Bắc ra để nguội qua đêm. Cất vào tủ mát ăn dần. Lạc sẽ hút tất cả nước, nở lớn hơn. Món này ăn cùng cháo hay cơm đều ngon. LƯU Ý: - Nếu bạn luộc trong nồi nhôm thì không để qua đêm được mà cần cho ra liễn ngay. - Một vài trẻ dị ứng lạc. Khi cho trẻ nhỏ ăn lạc, đề phòng hóc, bạn dùng lưng thìa nghiền lạc trộn cơm, cháo cho bé. - Ở Đài Bắc họ làm mặn hơn công thức này. - Nếu làm bằng lạc đỏ màu sẽ thẫm hơn, trong hình mình làm lạc trắng.
top of page
bottom of page