Lẩu chay có nhiều loại, nhân Giáng sinh trong tiết lạnh, tôi giới thiệu với các bạn lẩu ớt sánh đặc, nó khác hoàn toàn với loại lẩu các bạn thường thấy có nước trong hoặc nước đục với váng dầu. Trong tất cả các món ăn tôi nấu, không khi nào thêm mỳ chính, từ thời ông bà, gia đình không ăn mỳ chính và tôi được dạy rằng bỏ mỳ chính là thiếu tôn trọng thiên nhiên, là nỗi xấu hổ của người đầu bếp và là coi thường thực khách. Độ ngọt trong món ăn hoàn toàn tự nhiên từ thảo mộc.
NGUYÊN LIỆU & CÁC BƯỚC NẤU:
1/ ĐỂ HẦM NƯỚC DÙNG:
- Ngô Non-GMO cắt khoanh hoặc chẻ dọc
- Mía, nướng, róc vỏ, chẻ đôi
- Tảo bẹ kombu lấy khăn ẩm lau, cắt khúc 15cm
- Củ riềng khô hoặc tươi bằng cỡ ngón tay cái, thái lát dày
- Su su, gọt vỏ, bổ tư
- Cà rốt, nướng sơ, chẻ đôi
- Boa rô, thái khúc chéo
* Cho tất cả vào nước lạnh, đun sôi, hạ lửa riu riu 25’. Bỏ bã chỉ lấy nước.
2/ ĐỂ CHẾ NƯỚC LẨU:
A. Phần xay:
- Ớt chuông đỏ 3 trái bự, nướng lửa cho cháy đen vỏ, ủ vào khăn ướt, lột vỏ dưới vòi nước dễ dàng, thái quân cờ. Ớt chuông nướng có mùi gần giống hạnh nhân, không hăng, không kích ứng dạ dày.
- Ớt sừng 5 trái to, bỏ hạt thái nhỏ
- Cà chua 3 trái to, khứa, trụng nước sôi để lột vỏ, bổ đôi vắt hạt, thái nhỏ
* Cho vào máy xay sinh tố phần ớt chuông đã nướng, ớt sừng đã bỏ hạt, cà chua đã vắt hạt lột vỏ xay nhuyễn. Nếu để hạt sẽ có mùi hăng.
B. Phần xào:
- Hành khô thái mỏng, hành tây thái nhỏ để phi
- Nấm đùi gà, thái mỏng rồi thái chỉ
- Muối hồng
- 2 trái chà là bỏ hạt, chẻ 4
- Dứa chua vài miếng hoặc 1 thìa xúp dấm táo hay dấm nho
- Tiêu sọ trắng nguyên hạt
- Dầu thực vật
- Nước dừa xiêm 1 trái [chỉ lấy nước, bỏ cùi]
* Trong nồi sâu, làm nóng dầu rồi phi hành tới trong và dậy mùi, kế xào nấm đùi gà đã thái chỉ cho chín rồi trút hỗn hợp ớt vừa xay vào xào tiếp cho tới khi khắp bếp thơm lừng. Chế nước dùng vào nồi xào này, thêm muối, chà là, dứa hoặc dấm táo, tiêu sọ, nước dừa rồi đun nhỏ lửa. Nếm vừa ăn thì chế vào khuôn lẩu. Dọn ra bàn
3/ ĐỂ BÀY CỖ NHÚNG: Rau thập cẩm phong phú, tùy chọn, tùy mùa. Bạn bày sao cho đẹp mắt vì chúng có đủ các màu.
- Xà lách
- Cải thảo chỉ lấy lá bỏ cuộng vì cuộng tanh
- Cải cúc [tần ô] chỉ lấy lá bỏ cuộng
- Mướp tây thái xéo [cẩn thận vì có loại GMO]
- Bông cải xanh chẻ nhỏ
- Bắp cải tím thái thật mỏng
- Hoa thiên lý xanh
- Bông soa đũa trắng
- Bông bí vàng đậm
- Bông súng tím
- Bông điên điển vàng chanh
- Ngó sen
- Cải chíp, cải thìa
- Mồng tơi
- Bắp chuối thái thật mỏng, ngâm nước chanh, vắt ráo
- Rau muống chẻ chút ít
- Rau mùi ta hay gém gia vị các loại tùy vùng và tùy thích…
- Mướp đắng thái mỏng hoặc rau đắng [nếu có trẻ con không dùng vì khi nhúng, chúng tiết ra vị hơi đắng vào nước]
- Mỳ hoặc bún. Trẻ con thích nhúng quẩy
- Sắn bở luộc, tước sơ, thái miếng vừa gắp [nếu thích]
* Khi chọn rau cho lẩu tránh những thứ dễ gây dị ứng cho trẻ em như dọc mùng, nấm kim châm hay những thứ rau lạ mà các em chưa ăn quen.
* Ăn lẩu uống rượu trắng mới hợp chứ không dùng bia.
* Nên thêm ớt bột phụ trội, loại ớt bột đỏ tím [để ủ kim chi] thì sẽ dậy mùi và lên màu đẹp nhưng không cay gắt. Nếu muốn cay gắt thì dùng ớt xanh hay ớt chỉ thiên.
* Phiên bản: nếu bạn thêm củ sả, cốt dừa, lá chanh sẽ có mùi giống món ăn Thái. Lá chanh thái to hơn trong món gà lá chanh và cho vào sau cùng