Sau khi mình đăng bài RA KHỎI GMO & MỲ CHÍNH, có nhiều bạn hỏi về muối. Tổng hợp thắc mắc của các bạn, mình lưu ý: Muối rang khác với Muối hầm. MUỐI RANG: đơn giản rang muối biển hạt thô bằng chảo nhỏ lửa để làm sạch và giảm độ ẩm trong muối, muối không nổ vỡ và không biến màu. Sau khi nguội, bạn phải xay hay giã nhỏ nó. MUỐI HẦM NỒI ĐẤT: cho muối hạt thô vào nồi đất, nung lên, hạt muối thô sẽ nổ thành những hạt bé như hạt muối tinh nhưng có màu sậm và đục hơn. MUỐI HẦM ỐNG TRE: cho muối thô vào trong ống tre, hai đầu bít lại bằng bùn đem nung trong lò ở nhiệt độ cao. Chất khoáng từ tre và bùn hấp phụ vào muối nên được xem có tác dụng tốt. Muối này thường màu xám xỉn. Kinh nghiệm gia truyền nhà mình dùng muối: * Muối hầm nhiều tính (+) vị thanh hơn muối thô, dùng để chế muối tiêu/ớt bột chấm loại trái cây có vị chua, hoặc rắc trực tiếp lên thức ăn như bánh mỳ bơ, hoặc thêm vào nước sinh tố… Phương pháp thực dưỡng dùng muối hầm làm muối vừng, ông bà mình giảm độ mặn của muối vừng so với công thức nêu trong sách và dùng trong bữa sáng. * Không dùng muối hầm để nêm nếm thức ăn hằng ngày mà dùng muối rang, muối nguyên. * Rất hạn chế dùng muối tinh chế công nghiệp vì một số hóa chất dùng trong chế biến nó, thậm chí có thể có độc tính của nhôm, mặc dầu EU, FDA hiện vẫn cho dùng các hóa chất này trong tinh luyện muối. [Còn tiếp]
top of page
bottom of page