Sinh thời, hằng tháng bà ngoại mình và các cụ các bác trong nhóm phụ nữ trí thức tiểu tư sản gặp nhau tiệc trà nhẹ nhàng, đọc sách, ngâm thơ… mỗi vị mang tới chia vui món của nhà mình chế biến, vừa thưởng thức, vừa chia sẻ kinh nghiệm nội trợ, vừa bảo tồn văn hóa truyền thống. Được dịp có đậu ngự tươi mang ở Huế ra, mình giới thiệu món chè các cụ đã dạy.
Classic Royal Vegan Recipe for Summer.
CHÈ ĐẬU NGỰ CUNG ĐÌNH TRONG NHƯ NGỌC.
NGUYÊN LIỆU: - Đậu ngự tươi Huế [Vietnamese Phaseolus Lunatus] - Hoa nhài ta [Jasminum Sambac Ait, hái giờ Sửu sang Dần là thơm nhất 2-3 giờ sáng]. Khoảng tháng 3 có thể dùng hoa bưởi đúng mùa [Citrus Paradisi Flower]. Tháng 10 có thể dùng hoa Mộc [Osmanthus Fragrans] đều là các loại hoa ướp chè rất hợp. - Đường phèn [Rock Sucroza] - Muối vài hạt nhỏ. - Không nhất thiết: Bột sắn dây ướp nhài [Radix Puerariae Thomsonii Powder]. Không có bột nước sẽ trong vắt nhưng có bột vị ngon hơn.
CÁCH NẤU:
- Đậu ngự tươi rửa sạch, ngâm 30’ rồi bóc vỏ, rửa lại. Nếu dùng đậu khô sẽ phải ngâm ít nhất 4-10 tiếng [tùy loại].
- Đồ đậu tươi 10’ kể từ khi nước sôi là đủ bở nhưng hạt còn nguyên vẹn [xem hình commets đồ đậu].
- Đun sôi một ít nước đường phèn đậm đặc, cho đậu vừa hấp vào, ngâm tới gần nguội thì đặt hoa nhài vào đậy vung tới nguội hẳn. Sau đó, hoa nhài sẽ được vớt ra nhưng đừng bỏ đi mà ướp lạnh ăn rất ngon.
- Trong một nồi khác, đun nước sôi sủi tăm. Hòa đường phèn và vài hạt muối. Nếu bạn thích dùng sắn dây trong mùa hè thì hòa sắn dây với nước lạnh cho vào nồi và quấy tới khi sôi và nước bột trong.
- Vớt hoa nhài ra khỏi bát đậu ngâm nước đường đã nguội. Trút đậu vào nồi có bột vừa sôi. Gần nguội ướp nhài lần 2.
Lưu ý: 1/ Như vậy món chè được ướp nhài 4 lần, trong bột sắn dây, trong đậu hấp ngâm, trong chè và trước khi ăn. 2/ Khó nhất là việc chọn mua đậu ngự, không non quá cũng không già quá để hạt đậu mẩy căng, mềm, màu đẹp. Khi non hạt đậu bị xanh, già quá thì bị ngả vàng, đậu phải trắng mới đẹp [xem hình comment đậu non đã bóc vỏ có màu xanh]. 3/ Hoa nhài hái giờ Sửu sang Dần là thơm nhất [2-3 giờ sáng]. Thu hái vào thời điểm này hoa giữ hương được cả tuần tới khi khô héo vẫn thơm. 4/ Nếu khó mua bột sắn dây do sợ hàng giả, bạn có thể dùng bột năng [Tapioca] và ướp nhài bột năng. Chú ý, bột năng sách hơn bột sắn dây nhiều nên phải giảm lượng bột đi. 5/ Khi hấp đậu, hơi nước sôi sẽ làm bong hết 100% vỏ lụa tím nhạt còn sót lại trên đậu đã bóc, nước hấp ngả màu vàng, đây là điều bình thường.
DỌN ĂN: Múc chè ra bát, bày hoa nhài và đặt vào tủ mát [khi ướp bạn nhớ để một vài bông để trang trí]. Để mát chứ không cho đá vào chè. Ăn ngọt xong nhớ tráng miệng nước trà. Mình chụp bát chè khi còn nóng, nguội hẳn nước sẽ trong vắt, nhìn không cảm nhận có bột trong nước. Loại chè này không nên dùng đường nâu vì kém mỹ thuật. ----------- Món này cho người lớn, không khuyến khích cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi ăn chè ướp hoa. Công thức chè cho trẻ con xem ở đây: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1453926261594708&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=1&theater