SWEET DISHES FOR SUMMER.
NGUYÊN LIỆU gia giảm tùy điều kiện, không nhất thiết y chang, tôi ghi kèm tiếng Anh để các bạn ở nước ngoài dễ đi mua:
📷👉 NƯỚC CHÈ:
- [Mung bean sprouts] Đậu ngâm kỹ, đãi sạch vỏ, đồ hoặc nấu chín bở. Nếu bạn mua phải loại đậu xanh không bở, khi nấu thêm chút muối baking soda.
- [Millet] Kê đã tách vỏ, ngâm, nấu cùng đậu.
- [Organic sugar: cane, palm…] Đường. Ở đây tôi dùng đường phổi Quảng Ngãi đóng viên vuông như hình trong mâm.
- [Pueraria thomsonii radix] Bột sắn dây.
Ninh đậu và kê cho bở, để nguội. Nếu mẻ lớn, đánh tan mịn trong máy sinh tố, đun lại, cho đường và chút bột sắn dây. Nếu mẻ rất nhỏ, hấp và giã cối tay như tôi làm ở đây [xem ảnh chén nhỏ màu trắng là đậu xanh và kê giã cối tay].
Món này có thể dùng cho trẻ ăn dặm 📷🍵
📷👉 CỐT TRỘN xem hình từ trái sang phải:
- [Kamut] Lúa mỳ phương Đông [Khorasan wheat, Oriental wheat] thay cho chân châu hóa chất. Lúa mỳ phương Đông còn gọi là lúa của Pha-ra-ông là giống lúa rất cổ đã tìm thấy khi khai quật mộ cổ ở Ai cập, tần số cao, ăn rất ngon, vừa dẻo vừa hơi dai, không gây dị ứng như lúa mỳ hiện đại bị lai tạo giống. Kamut chứa đạm cao hơn lúa mỳ 30-40%, rất nhiều axit béo có lợi, giàu kẽm, magie, selen. Tôi dùng Kamut nguyên hạt để độn cơm, trộn sa lát, nấu các loại chè rất ngon và mỹ thuật. Đây là loại cây trồng tuyệt vời cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ bởi nó không cần phân bón hoặc thuốc trừ sâu.
- [Organic corn] Ngô hữu cơ đã hấp. Tôi dùng loại của Pháp đóng lọ có chứng nhận mua trong nhómhttps://www.facebook.com/groups/321331241554741/.
- [Dry Longan fruit] Long nhãn hấp sơ.
- [Lotus seed] Hạt sen ninh cho bở. Tôi dùng hạt sen Huế đông băng từ vụ trước.
- [Goji berry] Kỷ tử hữu cơ hấp sơ. Kỷ tử có chứng nhận hữu cơ mua trong nhómhttps://www.facebook.com/groups/321331241554741/.
- [Pineapple] Dứa tươi, thái nhỏ.
- [Coconut milk] Nước cốt dừa tươi.
📷👉 DỌN ĂN xem ảnh comment: Ướp lạnh cốt dừa. Cho các thành phần vào cốc, rót chè, thêm cốt dừa – trộn đều ăn mát. Đừng dùng đá khi ăn chè, bởi nó làm hỏng hương vị.
Dọn ăn bằng cốc hay ly rộng miệng đều được.
📷👉 PHIÊN BẢN: bạn nên sáng tạo, dùng các loại trái cây khác nhau như xoài, mít, na, hồng xiêm, vỏ hạt phượng vỹ, lê ki ma... cho món chè.