Mấy hôm nay Hà Nội mưa dầm, mình nấu món chè này, trẻ em, sản phụ, thai phụ, người già đều ăn được. NGUYÊN LIỆU xem ảnh comment: - Đậu xanh nguyên vỏ [raw mung beans], đong 1 cốc thể tích 150ml, rửa sạch, ngâm 12 tiếng, thay nước nhiều lần, nước bỏ không dùng. Các bạn tham khảo về ngâm hạt trong album “Kinh nghiệm ẩm thực”. - Hồng táo Hàn quốc [Korean ziziphus jujuba] 6 trái cho 1 nồi này. - Long nhãn [dried longan meat] vài miếng - Cao long nhãn [sugar longan meat] 1 thìa xúp - Đường phổi [Vietnamese soft yellow cane sugar] 6 miếng cho 1 nồi này. - Đại hồi [anis] 1 cánh nhỏ, một bông hồi có 5 cánh. - Trần bì tức là vỏ quýt khô [dried tangerine peel] 1 miếng nhỏ bằng bao diêm. Trần bì không ninh cùng đậu mà cho vào lúc cuối khi cho đường, để 10’ là vớt ra. NẤU: - Ninh đậu xanh, hồng táo, đại hồi nhỏ lửa, hớt bọt một hai lần, không quấy kẻo nát hạt đậu, làm sao khi thành chè bở tan trong miệng nhưng còn nguyên hạt. - Khi thử hạt đậu đã bở, cho long nhãn, cao long nhãn, đường phổi, trần bì vào. Sôi lại là bắc ra. 10’ sau vớt trần bì và cánh đại hồi. - Dọn ăn nóng. Yêu cầu hạt đậu không nát, nước xanh sắc tố của đậu, vị ngọt dịu, chỉ thoảng mùi trần bì cùng mùi đại hồi chứ không hắc, nếu không tinh ý còn không phân biệt được mùi. Các bạn đang có tiệm chè hay cháo nên bán thử loại này vào vụ thu đông hay những ngày mưa dầm. Hà Nội chưa có nơi nào bán loại chè này.
* * *
Ảnh comment:
Nguyên liệu lúc cho vào nồi.