Tôi tạo công thức đậu phụ vẫn thành khuôn như đậu khối nhưng xốp và giảm đậu nành tối đa để an toàn cho trẻ em có thể ăn món đậu phụ.
CÔNG THỨC KHÔNG PHỤ GIA HÓA CHẤT(*): - 80g đậu nành trắng không biến đổi gen [Non-GMO white soy]. - 20g đậu gà hữu cơ [organic chickpeas] - 10g đậu lăng đỏ hữu cơ đã tách vỏ [organic lentils] - 10g đậu xanh hữu cơ đã tách vỏ [organic mung beans] - 10g xích tiểu đậu hữu cơ, ngâm đãi vỏ [organic azuki] - 10g lạc nhân Nghệ An, ngâm, lột vỏ [peanut] với bé dị ứng lạc phải tránh thành phần này thay bằng hạt sen. - Nước máy đun sôi cho bay hơi hóa chất, để còn ấm 130ml - Nước chua 60ml + dấm táo 15ml, làm ấm bằng cách đặt chén dấm cách thủy trong nước nóng - Muối hồng cỡ 1 hạt đậu đen. CÁCH LÀM: - Ngâm đậu, bạn xem các bài trước theo tag #Chuyện_đậu_phụ tôi không lặp lại nữa. - Xay, lọc 2 lần rồi đun sôi. Mọi khi tôi chỉ xay lọc 1 lần nhưng hôm nay 2 vì thấy lạc chưa tan mịn. - Khi xay, tôi không đóng kín nắp mà mở lỗ để không khí vào nhiều giống như xay đậu cối đá kiểu truyền thống. Nước không đổ hết 1 lần mà thêm vào từ từ giống kiểu cối xay truyền thống. - Đun lửa trung bình, hớt bọt, hạ lửa dưới trung bình cho riu riu, khi sữa đậu đã sôi kỹ thì tắt bếp, thêm muối cỡ 1 hạt đậu đen, đậy vung để đó đi lót khuôn rồi trở lại kết đông. - Hớt váng béo. - Vừa quấy nhẹ vừa rót nước chua ấm vào nồi, khoảng 1’ thì đậu kết đông, đậy vung để 5’ rồi đặt vá lưới lên mặt đậu chặm xuống, dùng muôi múc nước chua cất cho lần sau [nước chua xem bài trước theo tag]. - Đổ khuôn, chặn đá cuội 0,8kg để 15’ là tháo khuôn, lúc này đậu vẫn còn nóng. NHẬN XÉT THÀNH PHẨM: - Đậu kết đông rất dễ dàng [xem ảnh comment]. - Miếng đậu cắt ra vẫn có những mảnh cực nhỏ của lạc làm tôi chưa hài lòng nhưng với máy sinh tố công xuất nhỏ 450W thì không thể đòi hỏi hơn được. - Nước thải ép khuôn rất trong, thơm. Khuôn bằng gỗ sồi Nga. - Khi chiên bình thường lửa trung, rất lạ là đậu xốp mềm và mùi vị y như món óc đậu lăn bột chứ không giống đậu rán [xem ảnh comment] - 1 khuôn đậu với nguyên liệu như trên chế biến ra được 2 bát đậu phụ hấp to và 6 miếng đậu chiên giòn như ảnh.
ĐẬU PHỤ HẤP: đây là gia vị cho người lớn, trẻ em bỏ tiêu.
- Đậu phụ
- 1 thìa đầy bột hạt bí ngô (*)
- ½ thìa bột hạnh nhân [hoặc bột sữa hạnh nhân Ecomil loại không đường(*)]
- ½ thìa bột nêm chay hữu cơ (*)
- chút xíu bột tiêu sọ trắng (*)
- ¼ thìa bột ớt chuông đỏ nướng [smoked paprika(*)]
- ¼ thìa tinh nghệ (*)
- Hành lá hoặc boa-rô băm nhỏ, thêm rau mùi ta càng ngon. Trẻ con nhà tôi thích rau mùi.
- Vegetarian: 1 quả trứng gà đánh tan với chút nước. Vegan: bột thạch hữu cơ (*) cỡ 1 hạt lạc hòa vào chút nước.
Dùng cây nghiền khoai tây trộn tất cả với nhau thật đều. Tráng khuôn bằng dầu thực vật Non-GMO, tôi dùng 2 bát ăn cơm cỡ to làm khuôn. Đổ hỗn hợp đậu vào. Đun nước sôi và hấp chén đậu với lửa trên trung bình 15’ kể từ nước sôi. Vì dùng ít trứng quá nên phải hấp lâu như vậy mới có độ dai.
Món này có thể làm mặn hay ngọt đều ngon, dễ ăn, không có vị tanh của trứng. Hàm lượng nành chỉ còn dưới 50%.
📷👉 Dứt khoát trẻ em không ăn nành GMO.
📷👉 Dứt khoát đậu phụ trẻ em giảm nành tối đa.
📷💛 Hy vọng, các nhà sản xuất đậu phụ quan tâm tới đậu phụ nhi đồng, không chỉ tốt cho trẻ em mà còn tốt cho người lớn.
(*) Các nguyên liệu hữu cơ có chứng nhận pháp nhân an, toàn nhất cho trẻ em bạn có thể mua trong nhóm CHỌN CHỨNG NHẬN ORGANIC & BIODYNAMIC https://www.facebook.com/groups/321331241554741/
* * *
Ảnh comment
Bìa đậu phụ lúc gỡ khuôn.
Đậu chiên vỏ xốp như thế này.
Do máy xay công suất thấp 450W nên lạc còn lợn cợn nhỏ xíu.