Rất lành cho trẻ em và bệnh nhân – Đậu phụ kiểu Miến. Công thức của người Miến dùng 100% đậu gà, tôi thích ăn phong phú nên trộn thêm các đậu khác.
NGUYÊN LIỆU:
- Đậu gà 100g
- Đậu Hà lan đã tách vỏ 20g
- Đậu lăng đỏ đã tách vỏ 5g tổng cộng là 125g đậu các loại cho ra thành phẩm 2 khuôn tròn, trong ảnh là tôi chụp 2 nửa khuôn bởi một phần đã cắt ra chiên và làm gỏi đậu.
- Nước máy đun sôi còn ấm 500ml để xay đậu + 300ml đun sôi trước trong nồi, tổng cộng là 800ml. Nếu tăng đậu gà giảm các đậu khác thì có thể thêm 50-100ml nước. Đây là mức loãng nhất có thể.
Đậu phụ Miến dùng hoàn toàn bột nghệ, nhưng tôi chưa ưng hương vị đó nên gia giảm.
- Tinh nghệ ½ thìa cà phê
- Bột nghệ ¼ thìa cà phê
- Muối ½ thìa cà phê
PHIÊN BẢN tôi làm để tạo các món khác nhau:
Bột hành tây ¼ thìa cà phê
Bột tiêu sọ trắng chút xíu cỡ hạt đậu xanh
Bột rau thơm ¼ thìa cà phê
Bột rong biển gia vị chút xíu cỡ 2 hạt vừng
CÁCH LÀM:
Ngâm đậu rất kỹ trên 12 giờ, thay nước nhiều lần.
Xay với ít nước rồi từ từ thêm cho tới 500ml.
Đổ vào túi vải lọc như lọc sữa hạt.
Đun nóng 300ml nước trong một nồi chống dính rồi từ từ đổ đậu xay đã lọc vào, thêm nghệ, vừa đổ vừa quấy đều LỬA NHỎ cho tới khi gần đặc thì thêm muối, rất đặc nặng tay là được, đổ ra khuôn bất kỳ [có thể là cái bát ăn cơm], để nguội, bọc lại cất tủ lạnh dùng cả tuần vẫn thơm ngon.
Có thể ăn sống, làm nộm, xào, nấu canh hoặc chiên cao lửa rồi phối hợp với các rau đậu khác. Nếu muốn vỏ bong ròn, bạn cắt đậu xong để cho khô mặt cắt thì chiên sẽ giòn hơn. Bạn xem hình đĩa đậu tôi đã chiên trong comment ảnh. Vì trong đậu có dầu nên khi bạn up khuôn nó ra dễ dàng và sạch bong.
Đậu phụ này bán khắp nơi trên đất Miến và vùng Nam Á, cả ở chợ và quán ăn, rất nhiều món ăn chế biến từ đậu phụ Miến [bạn xem comment].
* * *
Ảnh comment
Chiên cao lửa 85% vỏ xốp giòn
Gỏi đậu từ đậu phụ chiên giòn, lá chanh, đậu đũa sống và cà rốt. Mai tôi sẽ viết công thức và cách làm món này.
Nộm với hành phi [có thể thêm tép moi biển rang].
Nướng xốt hạnh nhân.
Xốt hành ớt chua ngọt.
Gỏi bắp cải tím.
Cà ri.
Chiên sợi xào cà tím.
Chiên chấm tương ớt chua cay ngọt.
Xốt lá chanh dầu hào.