Qua tâm sự của các bạn, mình vỡ lẽ ra một món lợi sữa truyền thống nhưng bị chế biến sai thành ra thất truyền. Như mình đã kể với các bạn, hồi sinh con đầu mình lo lắng lắm nên đã hỏi kinh nghiệm các cụ đông con, mình ghi chép và thực hành, nghiệm thấy đúng https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1440481832939151&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theaterVề món lợi sữa thì cụ thể như sau: không phải móng giò mà là [móng + chân trước + con lợn đen]. Mình tìm được một hình ảnh trên net có phần móng thò lên để làm đạo cụ trực quan [xem ảnh comment]. Móng này ninh hoa chuối sứ còn gọi là chuối mật, hoa đu đủ đực và trái đu đủ xanh non làm thành hai món ăn chuyên làm tan ứ trệ lợi sữa [theo lời cụ cố, mẹ đẻ ra mẹ chồng]. Cụ nấu thế này:
1/ Một búp hoa chuối tây thái rất mỏng, ngâm vào nước muối loãng rồi vớt ra lót xuống đáy nồi 2/3, 1/3 sẽ phủ lên móng chân trước con lợn đen. Móng cụ đặt mua ở chợ Hàng Da một tuần 2 lần, họ làm sạch mang đến nhà, bóp gừng và rượu, rửa lại rồi xếp lên hoa chuối. Không ướp móng, khi ninh xong mới nêm muối. Món này ăn cách nhật, nhiều sữa quá chảy ướt lưng thì ngừng, chỉ ăn chuối tây chín và uống trà đen nóng [có trà Phổ nhĩ càng tốt], vài hôm lại ăn tiếp, vô cùng hiệu nghiệm.
2/ Một trái đu đủ xanh non bé bằng nắm tay, vài bông hoa đu đủ đực. Hoa đu đủ đực cũng đặt hàng ở chợ mới có chứ không sẵn. Ninh như với hoa chuối nhưng thêm nhiều nước hơn. Gái đẻ phải ăn nhạt hơn người thường.
Ngoài canh rau ngót [Sauropus androgynus], canh tần ô, miền bắc gọi là rau cải cúc [Glebionis coronaria], canh ngải cứu [Artemisia vulgaris] thì chỉ ăn hai loại canh sệt vừa kể. Rau ngót lúc mang thai phải kiêng, đẻ xong ăn ngay được. Sau này mình mới biết các loại rau kể trên đều là nguồn phong phú Chlorophyll lợi ích cho sức khỏe và năng lượng vi tế. Giờ ăn chay, nghĩ lại móng giò thấy sợ lắm nhưng trước đây thì như vậy.
Về uống lợi sữa, ngoài trà đen Phổ nhĩ với chuối tây chín còn dùng rễ cây đinh lăng [Polyscias fruticosa] sao khô, sắc uống như trà. Rễ đinh lăng mua ở hiệu thuốc bắc đã sao hạ thổ chứ nhà không tự làm. Còn một số món khác mình sẽ kể tiếp. https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1441698809484120&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater