BẢNG PHÂN NHÓM THỨC ĂN THEO TÍNH CHẤT KIỀM & AXIT SẼ GIÚP BẠN HIỂU MỘT KHÍA CẠNH CỦA THỰC PHẨM. Tất cả các loại thực phẩm trong tự nhiên đều chứa hai tính chất axit và kiềm, nhiệm vụ của chúng ta là ăn uống sao cho duy trì ở độ pH của máu ở mức kiềm nhẹ 7,365.
L.m Hoàng Minh Thắng giới thiệu trên trang Tổng mục vụ sức khỏe một bài chi tiết về v/đ này: http://tongdomucvusuckhoe.net/noidung/4757 Phật giáo nguyên thủy giới thiệu v/đ này: http://www.phatgiaonguyenthuy.com/news-3107/Tac-Hai-cua-Mau-Nhieu-Axit.html Trang thực dưỡng có bài về v/đ này: http://www.bepthucduong.com/download-bi-kip/theo-doi-do-ph-cua-co-the-2/
Có bạn đã phóng to, in, ép plastis treo trong bếp cho tới khi thuộc để giáo dục trẻ em một trong các kiến thức căn bản về tiêu thụ thực phẩm.
TÍNH KIỀM - Ở cột đầu tiên bên phải, trong nhóm chất tạo ngọt: đường từ cây cỏ ngọt nhiều tính kiềm nhất. - Ở cột đầu tiên bên phải, trong nhóm trái cây: chanh yên, chanh, dưa hấu [vàng, xanh], bưởi, xoài, đu đủ nhiều tính kiềm nhất. - Ở cột đầu tiên bên phải, trong nhóm rau/đậu/củ: măng tây, hành tây, tỏi, rau mùi, hạt thô, rau chân vịt, bông cải xanh, nước ép từ rau củ [không phải nước trái cây] - Ở cột đầu tiên bên phải, trong nhóm dầu thực vật: dầu olive nhiều tính kiềm nhất. - Ở cột đầu tiên bên phải, trong nhóm thức uống chế biến: trà thảo mộc [không phải loại trà ngũ cốc], nước chanh nhiều tính kềm nhất. ------------------------------------------- - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm chất tạo ngọt: si-rô cây phong, nha gạo. - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm trái cây: chà là, vả, dưa lưới, nho khô, kiwi, việt quất, táo, lê. - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm rau/đậu/củ: đậu bắp, bầu bí, đậu xanh, su hào đỏ [củ dền], rau cần bẹ, rau diếp, bí ngồi/ngòi, khoai lang, đậu châu chấu. - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm hạt/quả hạnh: hạnh nhân - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm dầu thực vật: dầu hạt lanh - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm trứng/sữa: sữa mẹ - Ở cột 2 bên phải, trong nhóm thức uống chế biến: trà xanh ------------------------------------------- - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm chất tạo ngọt: mật ong nguyên chất, đường thô. - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm trái cây: cam, chuối, anh đào, dứa, đào, trái bơ - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm rau/đậu/củ: cà-rốt, cà chua, ngô tươi, nấm, bắp cải, đậu quả, khoai tây nguyên vỏ, trái olive, đậu phụ - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm hạt/quả hạnh: hạt dẻ - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm dầu thực vật: dầu từ hạt cải - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm mễ cốc: hạt rau dền [một thức ăn cổ điển của người Aztec], kê, gạo hoang dại, hạt quinoa - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm trứng/sữa: pho-ma đậu nành, sữa đậu nành, sữa dê, pho-ma dê, huyết thanh sữa [whey] - Ở cột 3 bên phải, trong nhóm thức uống chế biến: trà gừng ------------------------------------------- TÍNH A-XÍT - Ở cột 4 nhóm chất tạo ngọt: mật ong tinh luyện, mật mía đen - Ở cột 4 trong nhóm trái cây: mận đen, nước ép trái cây - Ở cột 4 trong nhóm rau/đậu/củ: rau chân vịt đã chế biến, đậu đỏ to, đậu đũa - Ở cột 4 trong nhóm hạt/quả hạnh: hạt bí ngô, hạt hướng dương - Ở cột 4 trong nhóm dầu thực vật: dầu ngô - Ở cột 4 trong nhóm mễ cốc: bánh mỳ mầm ngũ cốc, gạo lứt, bột mỳ nguyên kiểu cổ - Ở cột 4 trong nhóm thịt: nạc cá biển nước lạnh - Ở cột 4 trong nhóm trứng/sữa: trứng gia cầm, bơ, sữa chua, pho-ma tươi - Ở cột 4 trong nhóm thức uống chế biến: trà ------------------------------------------- - Ở cột 5 nhóm chất tạo ngọt: đường trắng củ cải hoặc tinh luyện, đường mía nâu - Ở cột 5 trong nhóm trái cây: anh đào chua, đại hoàng [là một loại rau nhưng ở Mỹ lại được xếp vào nhóm trái cây được giảm thuế nhập khẩu] - Ở cột 5 trong nhóm rau/đậu/củ: khoai tây gọt vỏ, đậu pinto [giống đậu ng], đậu trắng, đậu lima - Ở cột 5 trong nhóm hạt/quả hạnh: hồ đào, hạt điều - Ở cột 5 trong nhóm mễ cốc: gạo xát trắng, ngô, yến mạch, hắc mạch - Ở cột 5 trong nhóm thịt: thịt gà tây, thịt gà, thịt cừu - Ở cột 5 trong nhóm trứng/sữa: sữa nguyên kem - Ở cột 5 trong nhóm thức uống chế biến: cafe ------------------------------------------- - Ở cột 6 nhóm chất tạo ngọt: đường nhân tạo - Ở cột 6 trong nhóm trái cây: mâm xôi đen, nam việt quất [nham lê] - Ở cột 6 trong nhóm rau/đậu/củ: sô ko la, - Ở cột 6 trong nhóm hạt/quả hạnh: lạc, óc chó - Ở cột 6 trong nhóm mễ cốc: lúa mỳ, bột tinh chế, bánh ngọt các loại, mỳ sợi - Ở cột 6 trong nhóm thịt: bò, lợn, thủy sản giáp xác - Ở cột 6 trong nhóm trứng/sữa: pho-ma, sữa đã xử lý, kem lạnh - Ở cột 6 trong nhóm thức uống chế biến: bia, đồ uống nhẹ -------------------------------------------