Vấn nạn ô nhiễm asen trong gạo tôi đã giới thiệu rất nhiều rồi, ở đây tôi tóm tắt bài của National Food Agency Sweden [Thụy sỹ] để các bạn có thêm thông tin. Các bạn có thể test asen loại gạo mà gia đình bạn thường xuyên dùng tại Viện Hàn lâm KHVN ở đường Hoàng Quốc Việt như tôi đã làm. Trong các công thức sữa thảo mộc mà tôi đã giới thiệu chỉ có một loại chứa lứt, các bạn nên áp dụng các phiên bản không chứa lứt và cũng không mua sữa gạo trên thị trường cho trẻ uống vì các em đã ăn rất nhiều gạo trong ngày rồi. http://www.livsmedelsverket.se/en/food-and-content/oonskade-amnen/metaller/arsenik-i-ris/ ------------------ Trẻ em không nên ăn cơm và sản phẩm từ lúa gạo nhiều hơn 4 lần 1 tuần. Mặc dù có thể khó khăn vì truyền thống thực phẩm, lời khuyên của chúng tôi là dần dần cố gắng giảm cơm gạo. Tiếp xúc lâu dài với asen có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi hay bàng quang. Một cách để giảm lượng asen là nấu cơm bằng nhiều nước phụ trội, sau đó chắt ra. Việc làm này có thể làm giảm hàm lượng thạch tín trong cơm xuống một nửa.
Cần lưu ý, gạo lứt chứa hàm lượng cao của asen so với gạo xát do asen chủ yếu tập trung ở vỏ cám (*). Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên chọn cho các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt [ngũ cốc thô toàn phần], nhưng gạo chỉ nên thỉnh thoảng.
Năm 2015 Nghiên cứu của Cơ quan Lương thực Quốc gia Thụy Điển Swedish National Food Agency cho thấy rằng một đứa trẻ ăn 2-4 bánh gạo một tuần có nguy cơ ăn phải rất nhiều asen. Do đó, Cơ quan Lương thực Quốc gia Thụy Điển khuyến cáo rằng các bậc cha mẹ không cho trẻ em dưới 6 tuổi ăn bánh gạo.
Một nghiên cứu 2011-2012 cho thấy rằng nếu một đứa trẻ uống sữa gạo mỗi ngày trong nhiều năm có nguy cơ nạp rất nhiều asen [sữa gạo thường áp dụng cho trẻ em bị dị ứng với sữa bò hoặc thuần chay và như là một thay thế cho sữa động vật]. Trẻ nhỏ thường nhạy cảm arsenic hơn trẻ lớn [trên mỗi kg trọng lượng cơ thể]. Do đó, khuyến cáo là không dùng đồ uống gạo cho trẻ em dưới 6 tuổi mà lựa chọn đồ uống từ thực vật phong phú khác để thay thế.
Trong nghiên cứu này cho thấy gạo basmati và gạo jasmine chứa ít asen hơn so với các loại gạo khác. Nhưng không thể nói rằng tất cả gạo basmati và gạo hoa nhài đều có chứa hàm lượng thấp hơn.
EU đã nhất trí về mức tối đa đối với asen trong gạo, có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2016. Nhưng Cơ quan Lương thực Quốc gia Thụy Điển tin rằng mức tối đa mới vẫn là quá cao để bảo vệ đầy đủ cho người tiêu dùng, do đó chúng tôi đang vận động để giảm nữa mức tối đa này.
(*) 80% asen tập trung vỏ cám lứt, các bạn tham khảo thêm các bài trên báo nhà nước VN.