Trả lời bạn về một thực đơn đang lưu truyền trên FB cho sản phụ. http://pasgo.vn/blog/am-thuc/am-thuc-cuoc-song/18-thuc-don-sau-sinh-mo-nhanh-lien-vet-thuong-1284. Mình không thể luận bàn mà chỉ có thể đối chiếu với kinh nghiệm cá nhân từ những gì mình đã học được của bà vú, ông quản gia, bà nấu ăn cho gia đình, mẹ của mẹ chồng và mẹ chồng – là những người có từ 6 tới 13 con đều nuôi khỏe và bản thân các cụ rất thọ.
1/ Mình không ăn dứa, mướp đắng, măng, dưa chua, cà pháo, bún… kiêng cho tới khi con hơn 1 tuổi. 2/ Trong 1 tháng đầu sau sinh không ăn thịt bò, thịt bê, tôm, cua đồng, đậu phụ, nấm, rau muống. Và những thứ này bất kỳ khi nào dùng thuốc đều kiêng. 3/ Trong 3 tháng đầu không ăn canh chua mọi hình thức: me, sấu, dọc… Nước cam chỉ uống nóng, vắt ½ trái cam vào nước ấm. 4/ Không ăn quá 1 quả trứng gà 1 ngày. 5/ Lượng chất đạm ít hơn nhiều so với mâm cơm trong bài bạn gửi. 6/ Móng giò chỉ dùng phần chỏm chân trước con lợn đen [chứ không ninh cả khúc] 7/ Trong 1 bữa không ăn 2 loại đạm động vật, chẳng hạn đã có món gà kho thì không có cá hay trứng. 8/ Ăn rất nhiều nghệ dạng om và tẩm ướp vào gà và cá biển bỏ da. 9/ Ăn các loại hạt chứa dầu như hạt bí ngô [món này ăn từ bé], óc chó, vừng, hạt thông. 10/ Rau ngót, đu đủ xanh hầm, thì là, cà rốt, bí ngô, hoa chuối, tần ô [cải cúc], ngải cứu, súp lơ là những loại ăn ngay và ăn khá nhiều sau sinh 11/ Không ăn chuối tiêu chỉ ăn chuối tây. 12/ Các loại quả ăn sau sinh: chuối tây chín, đu đủ chín, hồng xiêm chín, vũ sữa, bơ sáp, về sau có thêm dưa vàng, trứng gà [lê ki ma]. Mình bị ngén vú sữa mất vài tuần, khốn khổ, ngày nào cũng phải mua mặc dù chỉ ăn được 1 trái nhưng không có là vật vã, có đêm 22 giờ còn phải ra phố mua về. 13/ Đặc biệt: riêng mướp đắng và rau ngót khi biết có thai đã kiêng rồi.
Các bạn tham khảo thêm album “Kinh nghiệm ẩm thực” https://www.facebook.com/profile.php?id=100009320443220&sk=photos&collection_token=100009320443220%3A2305272732%3A69&set=a.1551362888517711.1073741845.100009320443220&type=3