SỮA ĐẬU ĐỎ – DỄ DÀNG ĐỂ BẠN RA KHỎI SỮA ĐẬU NÀNH & SỮA BÒ GMO 20 hạt đậu đỏ cho bạn 1 cốc sữa ngậy hơn sữa đậu nành.
NGUYÊN LIỆU [cho một cốc sữa 200 ml]:
- Đậu đỏ cỡ to 20 hạt. Trên thị trường đậu hạt màu đỏ, mình hiện thấy bán 3 loại: đậu đỏ hạt to dẹp, đậu đỏ hạt nhỏ dẹp và đậu đỏ azuki hạt tròn. Trong hình là đậu đỏ hạt to dẹp.
- Vừng vàng tách vỏ ¼ thìa café.
- Nha hay đường thốt nốt để tăng vị ngon. Nên dùng nha cho trẻ con [về đường xem ở đâyhttps://www.facebook.com/photo.php?fbid=1456885837965417&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater]
- Muối biển 2 hạt hoặc muối hầm cũng được [về muối xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1446599108994090&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater]
- Nước 350-380ml.
CÁCH LÀM: Với đậu đỏ: - Nhặt những hạt đậu tốt, không có dấu hiệu mốc, rửa sạch. Nếu dùng đậu hạt nhỏ, nên vỡ đậu trước để đãi vỏ dễ dàng bằng rá chứ không bóc vỏ mất thời gian. - NHẤT THIẾT PHẢI NGÂM các loại đậu [và mễ cốc lứt] trước khi chế biến cho trẻ em hay người lớn để tránh rối loạn tiêu hóa và nhiều bất lợi khác đồng thời gia tăng dinh dưỡng [v/đ này sẽ có bài riêng vì rất quan trọng]. Sau khi rửa, bạn cho đậu vào bát cùng vài hạt muối và chế nước nóng vào để ngâm 4 tiếng thì bóc vỏ dễ dàng, sau đó ngâm tiếp. Tổng thời gian ngâm đậu 14 tiếng, thay nước muối loãng nhiều lần. - Vỏ đậu và bã sau khi lọc có thể bón cây hay cho gia súc ăn. Không tận dụng bã đậu để rán bánh như bã hạnh nhân. Với vừng đã tách vỏ: - Nhặt kỹ, rửa vừng bằng rây nhỏ.
Tới bước này có 2 cách:
1/ Xay sống với nước, bạn cho đậu + vừng vào máy xay với rất ít nước, sau đó thêm nước xay tiếp. Lọc bã qua rây hoặc vải. Đun lửa nhỏ nước đậu xay, để sôi riu riu, cần đun lâu 15’ và quấy để khỏi sít nồi. Thêm đường và muối.
2/ Đun đậu và vừng như nấu chè 15’, để nguội, xay và thêm đường + muối.
Hai cách chế biến sẽ cho hai hương vị khác nhau đều ngon hơn sữa đậu nành. Cách 1 thơm hơn, cách 2 dễ làm và nhiều chất xơ hơn. Trong hình là cách 1, xay rồi mới nấu, nấu ít nước sẽ thu hoạch được bột đậu [như đĩa nhỏ] có thể bảo quản nhiều ngày để ninh cùng cháo hay bột cho trẻ em mà không mất thời gian xử lý đậu từ đầu.
LƯU Ý:
- Các loại đậu, lạc… đều có thể gây dị ứng bởi vậy cần thận trọng cho trẻ em, nhất thiết phải cho trẻ làm quen với các thực phẩm mới.
- Luôn luôn ghi nhớ kinh nghiệm ngàn năm của người Việt: ngâm và đãi vỏ đậu trước khi gói bánh chưng.
- Đừng ham pha trộn quá nhiều nguyên liệu khác nhau khi làm sữa bởi bạn không thể chắc chắn nó cộng hưởng tốt cho tiêu hóa.
- Thận trọng khi dùng các loại bột đậu khô ăn liền bán sẵn.
- Không ăn quá nhiều. Sữa đậu đỏ/vừng mỗi tuần 2 lần, xen dùng các sữa khác như hạnh nhân [xem ở đây https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1417271311926870&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater], gạo lứt, hạt sen khoai môn, lạc củ đậu...
THAM KHẢO THÊM: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1420821624905172&set=a.1390309464623055.1073741827.100009320443220&type=3&theater
PHIÊN BẢN MỞ RỘNG: Sữa đậu đỏ + vừng + thêm 6 hạt lạc [xem hình comment]. Lạc là cây họ đậu cũng cần xử lý như đậu để dễ tiêu.